Người dân Nhật biểu tình phản đối sửa đổi Hiến pháp của thủ tướng Shinzo Abe

Hàng ngàn người Nhật biểu tình ở khu vực các tòa nhà quốc hội của thủ đô Tokyo để phản đối kế hoạch sửa đổi Hiến pháp của Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 13/06. Theo những người tổ chức cuộc biểu tình thì có khoảng 25 ngàn người tham gia, và họ giương cao các khẩu hiệu mang dòng chữ: Không được hủy bỏ điều số 9 của Hiến pháp.
 
người Nhật biểu tình phản đối sửa đổi Hiến pháp
 
Điều số 9 của Hiến pháp Nhật bản qui định nước này không được tham gia các hoạt động quân sự ngoài biên giới quốc gia.
 
Hồi đầu tháng này những chuyên gia về Hiến Pháp Nhật bản nói là nếu chính phủ của thủ tướng Abe đưa ra một đạo luật mới về hoạt động quân sự của Nhật ở nước ngoài, thì đó là điều vi phạm Hiến pháp.
 
Các nhà làm luật ủng hộ Thủ tướng Abe thì nói rằng nước Nhật có thể bảo vệ những đồng minh của mình khi những nước này bị tấn công và điều đó đe dọa đến sự tồn tại của nước Nhật.
 
Bản Hiến pháp của Nhật bản còn được gọi là bản Hiến pháp hòa bình  được người Mỹ biên soạn sau thế chiến thứ hai, theo đó điều số 9 được viết là để tránh chuyện nước Nhật đi gây chiến như đã làm hồi thế chiến thứ hai ở Thái Bình Dương.
 
Tuy nhiên trong thời gian qua sự trỗi dậy của Trung quốc cũng như những đòi hỏi lảnh hải của quốc gia láng giềng này làm cho nhiều người Nhật lo lắng.
 
Vì thế thủ tướng Shinzo Abe đang mong muốn sửa đổi bản Hiến pháp, tiến đến việc cho phép quân đội Nhật tham gia các hoạt động quân sự gọi là phòng vệ tập thể cùng những đồng minh của mình như Hoa kỳ hay Australia.
 
Ngoài sự đối đầu với Trung quốc tại quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, Nhật bản cũng lo ngại sự lấn lướt của Trung quốc trên biển Đông Việt nam nơi mà Nhật bản có nhiều hoạt động vận chuyển hàng hóa và năng lượng giữa Nhật bản và phần còn lại của thế giới.
 
Xem thêm :
 

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Quang Thanh:Tel: 0988 016 416

Mr. Trung Hiếu:Tel: 0963 642 384

CÔNG TY XUẤT, KHẨU PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TOÀN CẦU

ĐỊA CHỈ: LIỀN KỀ 7,8,9 KHU ĐÔ THỊ ĐẠI THANH - HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI

Tư vấn

Tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tiếp các thủ tục đi Thực tập sinh Nhật Bản.

Mr. Quang Thanh
0988 016 416  Send a message via Yahoo to Mr. Quang Thanh Send a message via Skype to Mr. Quang Thanh
Mr. Trung Hiếu
0963 642 384  Send a message via Yahoo to Ms. Vân Anh Send a message via Skype to Ms. Vân Anh

Video

Like Facebook

Thư viện ảnh

xuất khẩu lao động nhật bản

Tắt Quảng Cáo [X]