Tin tức

Đừng để bị HỦY hoặc KHÔNG GIA HẠN ĐƯỢC VISA chỉ vì làm BAITO quá giờ

Thời gian đăng:

Việc Cục XNC quy định các bạn du học sinh đang trong kì học và các bạn theo visa gia định chỉ được tối đa…

Việc Cục XNC quy định các bạn du học sinh đang trong kì học và các bạn theo visa gia định chỉ được tối đa 28h/ tuần thì chắc hầu như ai cũng biết. Tuy vậy, do gánh nặng từ tiền học phí, tiền sinh hoạt phí và nhiều khi là tiền gửi về cho nhà trả nợ quá nặng, nên nhiều bạn vẫn nhắm mắt làm quá 28h/ tuần và hi vọng mình sẽ ko bị sờ đến bằng một vài thủ thuật lách luật được truyền tai nhau…

Đừng để bị HỦY hoặc KHÔNG GIA HẠN ĐƯỢC VISA chỉ vì làm BAITO quá giờ

Tuy vậy, khoảng 2 năm trở lại đây, do số lượng DHS Việt tăng quá cao, tương ứng với số trường hợp làm quá giờ cũng tăng cao không kém, nên Cục XNC ngày một xiết chặt hơn việc kiểm soát các đối tượng làm quá giờ (ví dụ bắt nộp bổ sung giấy thuế, bảng lương chi tiết, photo sổ ngân hàng,…) và rất nhiều bạn đã ko thể gia hạn visa dù seki lên tới tận 95-100%.

Để các bạn không còn gặp phải tình trạng không gia hạn được visa do làm quá giờ, japan.net.vn xin tổng kết lại một số câu hỏi thường gặp liên quan tới việc làm quá 28h này để các bạn tham khảo, tránh gặp rắc rối về sau nhé.

1. QUY ĐỊNH LÀM QUÁ 28H/ TUẦN LÀ QUY ĐỊNH CHO 1 CHỖ LÀM HAY TẤT CẢ CÁC CHỖ LÀM?

Cục XNC quy định các bạn du học sinh đang trong kì học và các bạn theo visa gia đình sẽ không được làm thêm TỔNG quá 28h/ tuần. Đây là thời gian tính trên tổng tất cả các công việc baito bạn đang làm, chứ không phải chia ra tính theo từng đầu công việc. Ví dụ bạn đang làm 2 việc, 1 việc 15h, một việc 12h tiếng, tổng 27h/tuần thì là đúng luật. Nhưng nếu 2 việc đều 15h, tức là mỗi việc đều dưới 28h nhưng tổng thành 30h >28h thì sẽ bị coi là phạm luật. Vì vậy các bạn đang làm 2 việc nên lưu ý điều chỉnh thời gian cho thật khéo, tránh không để làm quá giờ dù chỉ 1 chút thôi nhé.

Đừng để bị HỦY hoặc KHÔNG GIA HẠN ĐƯỢC VISA chỉ vì làm BAITO quá giờ

2. NẾU THÁNG NÀY EM LÀM ÍT HƠN 28H/TUẦN, THÌ THÁNG SAU EM LÀM THÊM QUÁ VÀI TIẾNG CÓ SAO KHÔNG?

Cục XNC quy định thời gian làm theo TUẦN, nên việc bạn có làm quá tiếng hay ko cũng sẽ bị xét theo tuần, chứ ko phải xét theo tháng, hay theo năm. Vì vậy, dù chia tổng trung bình theo năm hay theo tháng bạn vẫn ko quá 28h/tuần, nhưng có tuần bạn làm 40h, có tuần ko làm tí nào, mà chẳng may bị phát hiện, thì vẫn có thể bị coi là làm quá giờ đó nhé.

3. EM LÀM 2 CHỖ, TỔNG QUÁ 28H NHƯNG 1 CHỖ LƯƠNG THẺ, 1 CHỖ LƯƠNG TAY THÌ CÓ SAO KHÔNG?

Lương trả qua thẻ hay trả đưa tay chẳng qua chỉ là cách phía quán, xưởng hay công ty trả tiền cho bạn mà thôi. Có không ít chỗ dù trả lương tay nhưng họ vẫn báo thuế lên quận, và khi đó, thì chỉ cần Cục XNC yêu cầu nộp giấy thuế là bạn sẽ bị lộ ra ngay việc làm quá giờ.

Tại Nhật, có 1 số chỗ không yêu cầu bạn cung cấp thông tin gì, không cần photo thẻ ngoại kiều, My Number của bạn, lương cũng trả tay,..thì đúng là nếu may mắn bạn có thể lách luật được, nhưng nếu xui như trường hợp xưởng bị cơ quan thuế sờ gáy thì việc bạn về nước vì làm quá giờ dù có nhận lương tay, không báo thuế cũng là chuyện không thể không xảy ra. Thêm vào đó, khi bạn nhận lương tay, không báo thuế,..nghĩa là bạn và chủ cũng hoàn toàn không có ràng buộc gì, nên nếu gặp phải người không tử tế, bạn có thể gặp phải tình huống quịt nợ mà không làm gì được

làm baito quá giờ
Baito là gì ?

>>> Baito là gì? Cách xin việc làm thêm ở Nhật- Bạn đã biết chưa?

4. CỤC XNC KIỂM TRA XEM MÌNH LÀM QUÁ TIẾNG BẰNG CÁCH NÀO⁉️

Cục XNC có rất nhiều cách để kiểm tra xem bạn có làm quá giờ làm thêm không. Trước đây, khi còn chưa gắt gao thì Cục thường chỉ yêu cầu các bạn du học sinh nộp sổ ngân hàng, nên nhiều bạn nghĩ ra cách nhận lương tay, hoặc chia 2 sổ để lách luật.

Tuy vậy, thời gian gần đây thì Cục đã check kĩ hơn bằng cách yêu cầu nộp giấy thuế lấy từ trên quận về. Qua đó sẽ check được xem bạn đã làm được tất cả bao nhiêu tiền trong năm vừa rồi, và các bạn có mức thu nhập cao hơn mức trung bình (thường là 130 man/năm) sẽ dễ bị soi, yêu cầu nộp thêm cả bảng lương chi tiết từng tháng.

Nhiều bạn hỏi là làm cách nào mà Cục XNC có thể kiểm tra được bạn làm quá giờ theo tuần hay theo tháng hay không được, vì bảng thuế thì chỉ tính theo năm thôi mà. Nhưng các bạn cần lưu ý là trong trường hợp cần thiết, Cục XNC có thể yêu cầu bạn nộp cả chi tiết bảng lương từng tháng của bạn, và như vậy, việc bạn làm quá giờ trong 1 tháng nhất định nào đó hoàn toàn có thể bị phát hiện ra.

làm thêm giờ tại nhật bản
làm thêm giờ tại nhật bản

Thậm chí, nhiều xưởng sản xuất nhỏ lẻ làm ăn trốn thuế, thuê nhiều người nước ngoài…có thể bị cục thuế theo dõi, ập vào rồi tịch thu hồ sơ bao gồm cả thẻ chấm công của nhân viên, thậm chí bắt cả nhân viên đang làm tại đó lên giải trình. Khi đó thì dù lương tay hay không báo thuế đi chăng nữa, thì việc các bạn làm quá giờ cũng sẽ bị phát hiện.

Đã có trường hợp thực tế cơ quan thuế và cảnh sát theo dõi 1 xưởng trốn thuế thuê nhiều người nước ngoài vào làm lương tay, không báo thuế,…và có ghi hình lại toàn bộ việc hàng ngày có những ai ra vào xưởng, làm bao lâu,…và dĩ nhiên, các bạn làm quá giờ đều bị phát hiện và…cho về nước luôn mặc dù vẫn còn hạn visa, chứ chưa cần chờ tới lúc gia hạn visa mới cho trượt.

Trên đây là một số lưu ý về việc làm quá 28h mà japan.net.vn rất mong các bạn đọc lại 1 lần nữa và chia sẻ cho các bạn/các em mới sang, tránh để mọi người gặp phải những việc không đáng tiếc chỉ vì cố cày thêm một vài man tiền baito.

Dĩ nhiên chúng tôi rất hiểu những áp lực về kinh tế mà các bạn phải gánh khi sang Nhật du học tự túc, hay muốn đỡ đần vì chồng lương ko cao, không có lương tăng ca,…Nhưng các bạn cần nhớ, đừng bao giờ tham bát bỏ mâm, đừng vì cố thêm 1 vài man 1 tháng rồi hỏng cả tương lai vì xin được việc mà không gia hạn được visa, hay vợ chồng không được ở gần nhau chỉ vì vợ cố làm thêm đỡ đần cho chồng.

Còn nếu bạn muốn kiếm tiền thì hãy tham khảo chương trình TTS, kỹ sư hay chế độ visa mới kỹ năng đặc định mà phía Nhật Bản đã triển khai

Là 1 trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực XKLĐ Nhật Bản, thời gian tới IPM Việt Nam tiếp tục tuyển chọn các lao động sang Nhật làm việc thuộc các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, may mặc, nông nghiệp, thực phẩm,… Xem các đơn hàng TẠI ĐÂY

Chúc bạn thành công

Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ hotline hoặc trực tiếp tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC IPM VIỆT NAM

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

  • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 78, Phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • VPKD: Tòa nhà Richy, số 35 Mạc Thái Tổ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • THÁI LAN (Ms): 0978 852 191 hoặc 0969 916 416
  • Email: Thailanxkld@gmail.com
  • Website: xuatkhaulaodongjapan.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber (0978 852 191 )

Đăng ký ứng tuyển
Giới tính