Nhật Bản

Tìm hiểu về thủ đô Tokyo Nhật Bản

Thời gian đăng:

Tokyo là một phần của khu vực Kantō ở phía đông nam của đảo chính Honshu của Nhật Bản, và bao gồm Quần đảo Izu và Quần đảo…

Tokyo là một phần của khu vực Kantō ở phía đông nam của đảo chính Honshu của Nhật Bản, và bao gồm Quần đảo Izu và Quần đảo Ogasawara. Tokyo trước đây được đặt tên là Edo khi Shōgun Tokugawa Ieyasu biến thành phố thành trụ sở của mình vào năm 1603. Nó trở thành thủ đô sau khi thiên hoàng Minh Trị chuyển kinh đô của ông đến đây từ Kyoto vào năm 1868; lúc đó Edo được đổi tên thành Tokyo. Thủ đô Tokyo được hình thành vào năm 1943 từ sự sát nhập của quận Tokyo cũ (府 Tōkyō-fu) và thành phố Tokyo (市 Tōkyō-shi). Tokyo thường được gọi là một thành phố nhưng được chính thức biết đến và cai trị như một “quận đô thị”, khác biệt và kết hợp các yếu tố của một thành phố và một quận, một nét đặc trưng của Tokyo.

Thủ đô Tokyo Nhật Bản

Tokyo đứng đầu về Chỉ số sức mạnh kinh tế toàn cầu và thứ ba về Chỉ số thành phố toàn cầu. Năm 2014, Khảo sát Thành phố Toàn cầu của TripAdvisor đã xếp hạng Tokyo trong hạng mục “Trải nghiệm tổng thể tốt nhất” (thành phố này cũng đứng đầu trong các loại sau: “sự hữu ích của người dân địa phương”, “Cuộc sống về đêm”, “mua sắm”, “giao thông công cộng địa phương” và “sự sạch sẽ của đường phố”). Theo năm 2015, Tokyo được xếp hạng là thành phố đắt đỏ thứ 11 đối với người nước ngoài, theo công ty tư vấn Mercer, và cũng là thành phố đắt đỏ thứ 11 trên thế giới theo khảo sát chi phí sinh hoạt của Tổ chức Tình báo Kinh tế. Năm 2015, Tokyo được tạp chí Monocle bình chọn là Thành phố đáng sống nhất thế giới. Tokyo được xếp hạng đầu tiên trong số sáu mươi thành phố trong Chỉ số Thành phố An toàn 2017. Các thành phố sinh viên tốt nhất của QS đã xếp hạng Tokyo là thành phố tốt thứ 3 trên thế giới để trở thành sinh viên đại học năm 2016 và thứ 2 năm 2018. Tokyo đã tổ chức Thế vận hội Mùa hè 1964, Hội nghị G-7 năm 1979, Hội nghị G-7 năm 1986 và Hội nghị G-7 năm 1993 và sẽ tổ chức World Cup bóng bầu dục 2019, Thế vận hội Mùa hè 2020 và Paralympic Mùa hè 2020.

Tokyo được Saskia Sassen mô tả là một trong 3 “trung tâm chỉ huy” của nền kinh tế thế giới, cùng với Luân Đôn và Thành phố New York[4]. Thành phố này được xem là một thành phố toàn cầu hạng alpha+, theo xếp hạng do GaWC kiểm kê năm 2008. Tokyo là nơi có cơ quan đầu não của Chính phủ Nhật Bản, Hoàng cung Nhật Bản và là nơi cư ngụ của Hoàng gia Nhật Bản.

Phần lục địa của Tokyo nằm ở phía tây bắc của vịnh Tokyo và ước tính có chiều dài 90 km từ đông tới tây và 25 km từ bắc tới nam. Tỉnh Chiba tiếp giáp phía đông, Yamanashi phía tây, Kanagawa phía nam và Saitama phía bắc. Phần nằm trong lục địa của Tokyo được phân chia thành những khu đặc biệt (chiếm phần phía đông) và vùng Tama chạy dọc về hướng tây.

Danh giới hành chính của vùng đại Tokyo còn bao gồm hai chuỗi hòn đảo thuộc Thái Bình Dương chạy thẳng về phía nam: Quần đảo Izu và quần đảo Ogasawara, kéo dài hơn 1000 km so với vùng đất liền Nhật Bản.

Theo luật Nhật Bản, Tokyo được phân định là Đô(都-to)[18]. Cấu trúc hành chính ngang bằng với các tỉnh của Nhật Bản. Trong vùng Tokyo thì lại có nhiều cấu trúc hành chính nhỏ hơn, được gọi là thành phố. Bao gồm 23 khu đặc biệt (特別区-khu), đây là những khu tự trị, mỗi khu có một thị trưởng và một hội đồng riêng và có cấu trúc của một thành phố. Ngoài 23 khu đặc biệt này, Tokyo còn có 26 tiểu thành phố (市 –thị), 5 thị trấn (町-đinh) và 8 làng (村-thôn), mỗi phân khu hành chính đều có chính quyền địa phương riêng. Người đứng đầu chính quyền thủ đô Tokyo là một tỉnh trưởng được bầu công khai và hội đồng thành phố. Trụ sở của thành phố nằm ở khu Shibuya, đây là nơi điều hành toàn bộ Tokyo, bao gồm cả sông, ngòi, đầm, đảo, công viên quốc gia, thêm vào đó là cả những tuyến phố, những tòa nhà chọc trời và hệ thống tàu điện ngầm.

Hai Mươi ba khu đặc biệt

Khu đặc biệt (tokubetsu-ku) của Tokyo bao gồm một vùng từng hình thành nên thành phố Tokyo. Vào ngày 1 tháng 7 năm 1943, thành phố Tokyo được sáp nhập vào tỉnh Tokyo (東京府, Tōkyō-fu) và thành lập nên “tỉnh thủ đô”. Sau vụ sáp nhập, không giống các khu thành phố khác ở Nhật Bản, những khu này không thuộc bất cứ một thành phố bao bọc lớn hơn nào. Mỗi khu là một đô thị tự trị với thị trưởng được bầu ra bởi chính khu đó và có hội đồng giống các thành phố khác ở Nhật. Điểm khác biệt của các khu này khác biệt so với các thành phố khác là mối quan hệ hành chính đặc biệt với chính quyền tỉnh. Vài chức năng đô thị nhất định, chẳng hạn như cung cấp nước, hệ thống cống rãnh, cứu hỏa được điều hành bởi chính quyền thủ đô Tokyo. Để trả cho những chi phí hành chính phát sinh, tỉnh thu thuế đô thị, thuế này sẽ thường được thu bởi thành phố[19]. Hiện nay Tokyo có 23 khu đặc biệt gồm:

 • Adachi
 • Arakawa
 • Bunkyō
 • Chiyoda
 • Chūō
 • Edogawa
 • Itabashi
 • Katsushika
 • Kita
 • Kōtō
 • Meguro
 • Minato
 • Nakano
 • Nerima
 • Ōta
 • Setagaya
 • Shibuya
 • Shinagawa
 • Shinjuku
 • Suginami
 • Sumida
 • Taitō
 • Toshima

 

Giao thông

Tokyo, với vai trò là trung tâm của vùng đại đô thị Tokyo, là trung tâm giao thông nội địa và quốc tế lớn nhất Nhật Bản với hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ và đường không phát triển hiện đại. Giao thông công cộng trong Tokyo bao gồm chủ yếu là hệ thống xe lửa và tàu điện ngầm bao quát được quản lý bởi nhiều nhà điều hành [32]. Xe buýt, xe lửa một ray và xe điện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu chuyển tại thành phố.

 

Do hậu quả của chiến tranh thế giới thứ hai, máy bay Nhật Bản bị cấm bay qua Tokyo. Do đó, Nhật Bản đã xây dựng các sân bay bên ngoài Tokyo. Tại Ōta, một trong 23 khu đặc biệt của Tokyo, sân bay quốc tế Tokyo (Haneda) phục vụ những chuyến bay nội địa. Ngoài Tokyo, sân bay quốc tế Narita nằm ở tỉnh Chiba, là nơi đón khách quốc tế. Hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines, cũng như All Nippon Airways có một chi nhánh tại sân bay này.

Nhiều đảo ở Tokyo cũng có sân bay như Hachijōjima (sân bay Hachijojima), Miyakejima (sân bay Miyakejima) và Izu Ōshima(sân bay Oshima) có những chuyến bay tới các sân bay ở Tokyo và quốc tế.

Đường sắt là loại hình giao thông chủ yếu ở Tokyo, Tokyo có hệ thống đường sắt đô thị lớn nhất thế giới. Công ty đường sắt Đông Nhật Bản điều hành hệ thống đường sắt lớn nhất của Tokyo, bao gồm đường ray Yamanote chạy quanh khu trung tâm thương mại của Tokyo. Hai tổ chức khác điều hành hệ thống tàu điện ngầm gồm: công ty tư nhân Tokyo Metro và Cục giao thông đô thị Tokyo thuộc chính phủ. Những hãng vận tải tư nhân và nhà nước điều hành các tuyến xe buýt, bao gồm các dịch vụ địa phương, vùng và trong nước.

 

Hệ thống đường cao tốc nối thủ đô tới các điểm khác trong vùng đại Tokyo, vùng Kantō và các đảo Kyūshū và Shikoku. Để xây dựng chúng nhanh chóng trước Thế vận hội Mùa hè 1964, hầu hết được xây dựng trên các con đường hiện có. Những phương tiện giao thông khác bao gồm taxi hoạt động tại các khu đặc biệt, thành phố và thôn. Những bến phà đường dài cũng phục vụ tại các đảo của Tokyo và chuyên chở hành khách và hàng hóa tới các cảng trong nước và quốc tế.

Du lịch ở Tokyo 

Đến thủ đô Tokyo vào mùa nào người ta cũng đều tìm thấy vẻ đẹp rất riêng giữa chốn phồn hoa bậc nhất Nhật Bản. Có thể nói Tokyo là một chuyến đi rất đáng đồng tiền bát gạo, một sự lựa chọn không thể lý tưởng hơn cho một chuyến du lịch ra nước ngoài. Một đất nước văn minh, sạch đẹp, nhiều cây xanh và những con đường rợp màu hoa anh đào, nơi lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc cổ xưa, hàng trăm năm tuổi, xen lẫn là những tòa nhà cao tầng mang kiến trúc tuyệt đẹp. Một chút thông tin trong cẩm nang du lịch Tokyo dưới đây sẽ là hành trang để bạn có một chuyến đi hoàn hảo nhất. Lưu lại nhanh những thông tin cần thiết thôi nào.

1. Disney Sea

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 1

So với Disney Land, công viên này ít lung linh hơn nhưng lại là điểm đến lý tưởng vào mùa hè. Các trò chơi trong này rất đa dạng, phù hợp với nhiều độ tuổi. Những fan hâm mộ của Disney chắc chắn không nên bỏ qua chương trình Big Band Show và buổi biểu diễn Fantasmic vào ban đêm.

2.Sky Tree

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 2

Tại Tokyo có khá nhiều điểm quan sát về đêm, tháp Sky Tree là một ví dụ, nơi này gần trung tâm mua sắm Tokyo Solamachi (một khu mua sắm hiện đại, to lớn bậc nhất thủ đô), rất thích hợp để du khách tham quan, mua sắm. Tuy nhiên, giá vé khá cao, mọi người có thể cân nhắc để lựa chọn vài địa điểm khác phù hợp hơn.

3.Asakusa

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 3

Asakusa nằm gần tháp Sky Tree, du khách có thể đi bộ để ngắm cảnh dòng dông Sumida tuyệt đẹp, hoặc nếu thích thì thuê xe kéo với giá vài trăm nghìn. Đặc biệt ở đây có một ngôi đền linh thiêng rất nổi tiếng là Sensoji, phố mua sắm Nakamise Dori dành riêng cho khách nước ngoài.

4.Harajuku

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 4

Thật là thiếu xót nếu đến Tokyo mà không ghé Harajuku. Nơi này là thiên đường thời trang đẹp, độc, dị, các trung tâm thời trang nổi tiếng thế giới cũng tọa lạc tại đây.

5.Shibuya qua và tượng chú chó Hachiko

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 5

Shibuya có một giao thông thuộc hàng “khủng” nhất thế giới, cứ mỗi khi có tín hiệu đèn xanh, hàng nghìn người sẽ vội băng qua đường tạo nên một khung cảnh như “ong vỡ tổ”, gây choáng ngợp cho khách du lịch. Khi đến đây, đừng quên chụp một bức ảnh với tượng chú chó Hachiko nổi tiếng.

6.Odaiba

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 6

Odaiba là một hòn đảo nhân tạo lớn nhất ở Tokyo, để đến đây du khách chỉ có thể sử dụng tàu điện ngầm dưới lòng đất. Nơi này có rất nhiều địa điểm để chụp ảnh và tham quan như tượng nữ thần tự do, bảo tàng Gundam, nếu thích công nghệ ô tô có thể ghé thăm Toyota Megaweb.

7.Yokohama

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 7

Yokohama là thành phố lớn thứ hai ở Nhật Bản và chỉ mất 40 phút đi từ trung tâm Tokyo. Có thể nói rằng thành phổ cảng biển này có rất nhiều nơi để vui chơi, tham quan như công viên giải trí Cosmo World, nhà máy sản xuất mỳ cốc, nhiều trung tâm mua sắm như thiên đường, vòng đu quay, bến tàu…

8.Gala Yuzawa

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 8

Gala Yuzawa không ở Tokyo nhưng nếu đến Tokyo vào mua đông thì du khách không nên bỏ qua địa điểm này. Không cần phải đến Hokkaido xa xôi, ngay gần thủ đô cũng có một nơi tuyệt đẹp để du khách trải nghiệm bộ môn trượt tuyết hấp dẫn.

9.Akihabara

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 9

Đây là một địa điểm không thể bỏ qua đối với những người yêu văn hóa Nhật Bản. Có rất nhiều cửa hàng anime, hoạt hình, quán cà phê mang phong cách hầu gái, quản gia. Đồng thời đây là thiên đường mua sắm đồ điện tử với giá rẻ.

10.Shinjuku

Đến Tokyo du lịch mà bỏ qua 10 địa điểm này thì quay về đừng có tiếc nuối. - 10

Shinjuku là một nơi mua sắm tuyệt vời, một nơi mà du khách muốn tìm mua thứ gì cũng đều có cả. Có rất nhiều cửa hàng bách hóa miễn thuế dành cho khách du lịch, các trung tâm thời trang giá rẻ như Uniqlo, Gu…

 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết dưới:

 

Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ hotline hoặc trực tiếp tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC IPM VIỆT NAM

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

 • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 78, Phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • VPKD: Tòa nhà Richy, số 35 Mạc Thái Tổ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • THÁI LAN (Ms): 0978 852 191 hoặc 0969 916 416
 • Email: Thailanxkld@gmail.com
 • Website: xuatkhaulaodongjapan.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber (0978 852 191 )

Đăng ký ứng tuyển
Giới tính