Nenkin: Người xuất khẩu lao động Nhật Bản cần hiểu rõ về quyền lợi của mình

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NENKIN. LÀM SAO ĐỂ LẤY TIỀN HOÀN THUẾ NEN KIN?

Nenkin là gì? Tiền hoàn thuế Nhật Bản là gì? Tiền bảo hiểm thôi việc là gì? Làm sao để lấy lại tiền bảo hiểm tại Nhật

1. Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (Nenkin)

- Đối tượng là Tu nghiệp sinh, Kỹ thuật viên xuất khẩu lao động, Người được công ty Nhật đóng tại Việt Nam đưa sang Nhật đào tạo đã tham gia đóng bảo hiểm ít nhất từ 06 tháng trở lên, về nước dưới 02 năm

- Sô tiền bạn sẽ nhận khi về nước nhiều hay ít tùy theo mức bảo hiểm bạn đã đóng căn cứ theo lương cơ bản cao hay thấp khi làm việc tại Nhật.

- Thời gian thủ tục thường từ 03-06 tháng

2 Tiền hoàn thuế

- Đối tượng là Tu nghiệp sinh, Kỹ thuật viên xuất khẩu lao động, Người được công ty Nhật đóng tại Việt Nam đưa sang Nhật đào tạo đã làm xong thủ tục nhận tiền NENKIN và có trong tay giấy GENSEN.

- Số tiền hoàn thuế là bao nhiêu tùy theo mức lương cơ bản và thời gian làm 01 năm hay 03-05 năm. Tiền này bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế. Thời gian làm thủ tục từ 02-03 tháng.

- Bạn có thể nhận tiền hoàn thuế cùng với NENKIN lần 01.

 

Đối với người nước ngoài nói chung và người xuất khẩu lao động Nhật bản của Việt Nam nói riêng, khi sống và làm việc tại Nhật Bản cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân Nhật như đóng các khoản thuế lợi tức, thuế thị dân... Nhưng do vì lý do hợp đồng sau vài năm làm việc thì tu nghiệp sinh nước ta sẽ quay trở về nước nên không thể hưởng được những quyền lợi này về sau như người Nhật khi về già thì được hưởng các chế độ lương hưu trí.

Cũng vì vậy mà từ năm 2015, nước Nhật đã ra một luật định lao động mới liên quan đến thuế cho xuất khẩu lao động trong quá trình sống và làm việc tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi vè nước sẽ được hoàn lại một phần tiền thuế.

Dưới đây là các ý chính được tóm tắt ngắn gọn quyền lợi về sau của người xuất khẩu lao động sau khi về nước. Gồm 03 quyền lợi là:

Quyền lợi 1. Hoàn thành tiền bảo hiểm thôi việc (NENKIN)

- Đối tượng là tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã hoàn thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 06 tháng trở lên, và về nước dưới 02 năm

- Số tiền hoàn thuế thường trên dưới 2000$, tùy theo số tiền thuế tu nghiệp sinh đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật. Loại này thì thường công ty của tu nghiệp sinh Nhật Bản có hướng dẫn cách để có thể làm thủ tục. Thời gian thủ tục thường từ 03-06 tháng. Bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật.

Quyền lợi 2. Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại.

- Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật bản đã làm xong thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại, có trong tay giấy tsuchisho, về nước dưới 05 năm.

- Số tiền hoàn thuế thường từ 04-06 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh. Loại này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế. Thời gian thủ tục từ 2 đén 3 tháng.

- Quyền lợi này thì phải làm sau khi quyền lợi 1 hoàn thành

* Tsuchisho là giấy thông báo gửi kèm với Nenkin techo từ công ty bảo hiểm gửi trả lại cho bạn trong 1 cái phong bì, sau khi công ty bảo hiểm đã hoàn thành thủ tục hoàn tiền bảo hiểm cho bạn, cũng có nghĩa là vào thời điểm đó thì tiền bảo hiểm đã được chuyển vào tài khoản của bạn

Quyền lợi 3. Tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

- Đối tượng là tu nghiệp sinh chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có người thân hết độ tuổi lao động, cần được chu cấp từ bạn) trong thời gian làm việc tại Nhật.

- Đối tượng là tu nghiệp sinh đã về nước trong vòng 05 năm trở lại.

- Để bổ sung cho thủ tục hoàn thuế loại này bạn cần có giấy gensenchoshu sho. Bạn có thể xin trước khi về nước hoặc sau khi về nước thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm tại Nhật để xin lại.

- Số tiền hoàn thuế này có thẻ từ 06 đến 13 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh hoặc nhiều hơn thế nữa.

- Quyền lợi này thì không liên quan đến quyền lợi 1 và 2

* Gensenchoshu sho là giấy sao kê quá trình 1 năm thu nhập cũng như các loại thuế bạn đã đóng trong suốt 1 năm. Mỗi năm tương ứng với 1 tờ, 3 năm sẽ có 3 tờ.

 

Tag : xuất khẩu lao động nhật bản,xuất khẩu lao động.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Quang Thanh:Tel: 0988 016 416

Mr. Trung Hiếu:Tel: 0963 642 384

CÔNG TY XUẤT, KHẨU PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TOÀN CẦU

ĐỊA CHỈ: LIỀN KỀ 7,8,9 KHU ĐÔ THỊ ĐẠI THANH - HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI

Tư vấn

Tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tiếp các thủ tục đi Thực tập sinh Nhật Bản.

Mr. Quang Thanh
0988 016 416  Send a message via Yahoo to Mr. Quang Thanh Send a message via Skype to Mr. Quang Thanh
Mr. Trung Hiếu
0963 642 384  Send a message via Yahoo to Ms. Vân Anh Send a message via Skype to Ms. Vân Anh

Video

Like Facebook

Thư viện ảnh

xuất khẩu lao động nhật bản

Tắt Quảng Cáo [X]